Cách khắc phục Macbook gõ bị mất chữ

MacBook gõ bị mất chữ khiến cho công việc của bạn bị trì trệ, ảnh hưởng đến thời gian gõ văn bản và làm giảm năng suất. Đặc biệt, trạng thái này còn khiến cho người dùng cực khó chịu khi đang soạn văn bản, vì vậy, bạn cần khắc phục vấn đề này.

Dấu hiệu nhận biết lỗi gõ chữ trên MacBook

Thông thường, trên MacBook có mặc định chế độ chọn bộ gõ Tiếng Việt. Tuy nhiên, MacBook đôi khi sẽ xảy ra lỗi gõ văn bản và gây ảnh hưởng đến công việc của bạn, một số dấu hiệu cho thấy MacBook gõ bị mất chữ như sau:

 • Lỗi khi cứ gõ xong chữ ấn phím cách là sẽ bị mất ký tự. Điều này khiến bạn phải gõ lại, đôi khi phải gõ nhiều lần và tình trạng này xảy ra thường xuyên sẽ rất bực mình, tốc độ soạn thảo cũng chậm đi.
 • Trong quá trình soạn thảo văn bản, các ký tự bị đảo ngược, dấu cách ký tự bị nhảy lung tung hoặc đôi khi bị các ký tự khác chèn vào văn bản trong khi bạn không bấm gõ ký tự đó.
 • Gõ xong chữ thứ hai thì chữ thứ đầu lại bị đổi thành chữ khác hoặc lỗi tự gợi ý chính tả không đúng ý bạn khiến bạn gặp sự cố trong công việc và ảnh hưởng đến tốc độ soạn văn bản.

Nguyên nhân macbook gõ bị mất chữ

Nguyên nhân khiến MacBook gõ bị mất chữ chủ yếu là do Unikey đã bán bản quyền mã nguồn cho Apple, từ đó, khách hàng có thể gõ Telex và Simple Telex dù dùng bất kỳ dòng máy MacBook nào.

Tuy nhiên Apple chưa nâng cấp quá nhiều cho hệ thống này cũng như cập nhật và sửa lỗi. Vì vậy, đôi khi, tình trạng MacBook gõ bị mất chữ sẽ xảy ra đối với người dùng Việt.

Cách khắc phục Macbook gõ bị mất chữ

Để khắc phục được tình trạng MacBook gõ bị mất chữ, bạn hãy thực hiện theo 2 cách thức sau để trải nghiệm gõ văn bản trên MacBook được tốt nhất:

Cài bộ gõ Tiếng Việt Evkey

Nếu Window thì có Unikey là ứng dụng tốt nhất để gõ Tiếng Việt thì ở Macbook, phần mềm Evkey là chất lượng nhất.

Để cài đặt được bộ gõ Tiếng Việt Evkey, bạn thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Tải phần mềm Evkey phiên bản mới nhất về máy tại website: evkeyvn.com
 • Bước 2: Khi tải xong, bạn khởi động phần mềm và cấp quyền hoạt động cho EVkey bằng cách: Bảo mật & Quyền riêng tư -> Cài đặt chung -> khởi động phần mềm -> cấp quyền cho ứng dụng ở mục “Truy cập Accessibility”.
 • Bước 3: Tiếp theo, bạn bấm mở khoá ở góc dưới cùng bên trái để thực hiện thay đổi, hệ thống sẽ yêu cầu mật khẩu, hãy cung cấp mật khẩu cho hệ thống và tiếp tục.
 • Bước 4: Bạn bấm mục “Trợ năng” -> EVkey xuất hiện -> bạn tích vào ô vuông bên cạnh  rồi khoá lại khi hoàn thành và tắt cửa sổ.
 • Bước 5: Sau đó, bạn khởi động lại phần mềm và nhấn “Thử lại” -> Ứng dụng hoạt động và cho phép bạn tùy chỉnh. 

Cuối cùng, để tránh bộ gõ EVkey bị xung đột với những bộ gõ đã được mặc định trước đó, bạn hãy truy cập Tùy chọn Hệ Thống -> Bàn phím -> Nguồn đầu vào -> xóa các bộ gõ Tiếng Việt và giữ lại bộ gõ ABC mặc định là xong.

Sử dụng GoTiengViet

Để tránh tình trạng Macbook gõ bị mất chữ, bạn có thể sử dụng phần mềm GoTiengViet.

Đầu tiên, bạn hãy tải ứng dụng GoTiengViet về máy và thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Truy cập Tùy chỉnh hệ thống (System Preferences) > Input Sources > Gỡ bộ gõ tiếng Việt mặc định của Macbook.
 • Bước 2; Vào phần “Lựa chọn” của ứng dụng GoTiengViet để thiết lập lại các thông số cho phần mềm.
 • Bước 3: Trường hợp một vài phần mềm bạn sẽ không gõ dấu được. Bạn chỉ cần khắc phục bằng cách vào phần Lựa chọn > Hệ thống > Chọn vào 2 ô có sẵn trong phần Hệ thống. Nếu gõ dấu bị lỗi thì bạn bỏ tích 2 ô đó.

Một vài lưu ý cho người dùng MacBook

Để tránh tình trạng MacBook gõ bị mất chữ, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Khi mua Macbook cũng như các thiết bị khác, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống và phần cứng của máy. 
 • Bạn nên nhờ nhân viên tư vấn kiểm tra và hướng dẫn sử dụng các thao tác cơ bản, cũng như test gõ dấu tiếng Việt.
 • Việc bàn phím bị hư hỏng cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lỗi viết chữ. Vì vậy, bạn cần tránh những tác động mạnh và vệ sinh máy  quá nhiều.

Ngoài ra, nếu bạn muốn mua phụ kiện cho MacBook như: Bộ vệ sinh, túi đựng, lót bàn phím… thì hãy đến ngay với lucas.vn để được tư vấn và mua hàng chính hãng.

0