Sạc không dây có tốt không? Có nên mua sạc không dây?

Sạc không dây có tốt không? Có nên mua sạc không dây không ? Đây là câu hỏi phổ biến sau khi hãng Apple có đề cập tính năng này trọng sự kiện ra mắt iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X. Và hiện nay, sạc không dây đã và đang dần trở nên phổ biến hơn. Với thiết kế đẹp, tích hợp tính năng sạc nhanh và đặc biệt không còn dây cáp dài loằng ngoằng mà bạn vẫn có thể sạc được. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về công nghệ sạc không dây trên các thiết bị di động này nhé!

Sạc không dây là gì? Có tốt không?

Hiện nay, công nghệ sạc không dây đã không còn mấy xa lạ với chúng ta, đa phần đều được tích hợp trên những chiếc điện thoại cao cấp. Vậy công nghệ này là gì, có gì nổi bật và được hỗ trợ trên thiết bị nào.

Sạc không dây là tính năng sử dụng công nghệ cảm ứng từ để cung cấp năng lượng cho các thiết bị khi đặt lên trên một bề mặt và không cần dùng đến cáp nối.

Hiểu một cách đơn giản, đây là tính năng sạc pin cho điện thoại mà bạn chỉ cần đặt điện thoại lên một mặt đế sạc (đã được cắm điện), mà không cần phải cắm dây cáp  điện thoại như kiểu sạc thông thường.

Sạc không dây đem lại nhiều tiện ích và là vật bất ly thân của nhiều người 
Sạc không dây đem lại nhiều tiện ích và là vật bất ly thân của nhiều người

Sạc không dây hoạt động như thế nào?

Phần lớn các mẫu điện thoại có khả năng sạc không dây đều áp dụng chuẩn Qi – đây là một tiêu chuẩn truyền năng lượng thông qua một đế sạc. Bạn không cần phải quá quan tâm đến chuẩn Qi là gì, khác với các chuẩn sạc không dây khác (như PMA, A4WP) như thế nào, bạn chỉ cần nhớ nếu điện thoại và đế sạc có cùng chuẩn Qi thì mới có thể sạc được.

Công nghệ sạc không dây dựa trên cuộn dây điện từ. Có một cuộn dây phát nằm bên trong bộ sạc, tạo ra trường điện từ với cuộn dây nằm trong điện thoại. Phương pháp này, được gọi là sạc cảm ứng, cho phép pin được sạc mà không cần kết nối trực tiếp với nguồn điện như sạc có dây thông thường.

Tuy nhiên, kích thước của cuộn dây là rất quan trọng. Các cuộn dây lớn hơn có đầu ra năng lượng mạnh hơn, có nghĩa là bộ sạc và thiết bị được sạc có thể cách nhau xa hơn trong khi vẫn duy trì một trường điện từ. Với các cuộn dây nhỏ hơn, chẳng hạn như các cuộn dây trong bộ sạc điện thoại di động, hai cuộn dây này cần phải gần nhau để cấp nguồn cho pin cho thiết bị cần sạc.

Hoạt động của sạc không dây khá đơn giản những vẫn đảm bảo đầy đủ công năng sử dụng
Hoạt động của sạc không dây khá đơn giản những vẫn đảm bảo đầy đủ công năng sử dụng

 

Sạc không dây có dễ hỏng hơn sạc có dây

Đầu tiên ta hãy nhắc đến uu và nhược điểm của loại sạc không dây

Ưu điểm

  • Đầu tiên là bạn không cần phải quan tâm đến dây rợ lộn xộn nữa, hay các cục sạc dự phòng rườm rà.
  • Giảm thiểu rủi ro tai nạn từ những việc cháy nổ do sạc dây kém chất lượng gây ra.
  • Công nghệ sạc không dây giúp việc sạc pin đơn giản và an toàn hơn so với phương thức thông thường.
  • Việc cổng sạc không còn cần thiết nữa giúp các nhà sản xuất điện thoại có thể loại bỏ một “điểm thu hút” nước, bụi bẩn và các loại vật liệu ăn mòn khác trên sản phẩm của mình.
  • Sạc không dây tự động ngắt khi pin thiết bị của bạn đầy.

Nhược điểm:

  • Nhược điểm lớn nhất ở công nghệ này đó là: chỉ áp dụng cho các thiết bị được thiết kế vỏ bằng kim loại tức là những chiếc điện thoại có phần vỏ bằng kim loại như: nhôm, thép đều không thể sạc được. Điều này có nghĩa là hầu hết các điện thoại thông minh muốn sạc không dây thì phải có mặt lưng bằng kính hoặc bằng nhựa.
  • Sạc điện thoại bằng công nghệ không dây mất thời gian lâu hơn và cũng làm điện thoại nóng hơn so với cách sạc có dây.
  • Giá thành đắt hơn các loại sạc bình thường.
Sạc bằng cáp là loại sạc phổ biến nhất tuy nhiên vẫn còn nhiều nhược điểm đáng kể
Sạc bằng cáp là loại sạc phổ biến nhất tuy nhiên vẫn còn nhiều nhược điểm đáng kể

Đối với cách sạc bằng cáp thông thường ta sẽ phải rút ra rút vào nhiều lần giữa dây sạc và IC sạc trên điện thoại, lâu ngày sẽ dẫn đến mài mòn và bị lỏng lẻo, có trường hợp gãy chân sạc trên máy làm hư hỏng thiết bị. Đối với dây cáp cũng dễ bị đứt các sợi đồng bên trong.

Sạc không dây hiện đang là loại sạc chiếm được ưu thế nhờ sự tiện lợi. 
Sạc không dây hiện đang là loại sạc chiếm được ưu thế nhờ sự tiện lợi.

Đối với sạc không dây ta không phải rút ra rút vào nhiều lần và chỉ cần đặt thiêts bị lên bề mặt sạc là đã có thể sạc được cho thiết bị ngay lập tức, không ảnh hưởng gì đến chân sạc hay dây cáp nên sẽ bền hơn đối với việc sạc bằng cáp thông thường.

Cách dùng sạc không dây an toàn cho iphone

Sạc không dây thường được ưu tiên sử dụng cho những dòng Iphone. 
Sạc không dây thường được ưu tiên sử dụng cho những dòng Iphone.

Việc sử dụng sạc không dây tưởng rằng khó nhưng lại rất đơn giản nếu bạn thực hiện theo những bước dưới đây:

Bước 1: Kết nối đế sạc với nguồn điện. Bạn luôn cần phải kiểm tra xem phần đế sạc đã được kết nối với nguồn điện hay chưa

Bước 2: Hãy đặt sạc tại vị trí bằng phẳng, không bị gồ ghề. Đây là điều tuyệt đối quan trọng, bạn hãy tuân theo kiến nghị của nhà sản xuất để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Bước 3: Đặt phần lưng của iPhone lên đế sạc. Để hiệu suất sạc cao nhất bạn hãy đặt lưng iPhone tại vị trí chính giữa của đế sạc. Sau khi đặt đúng vị trí thì trên màn hình iPhone của bạn sẽ xuất hiện biểu tượng tia chớp tại thanh trạng thái. Lúc này việc sạc pin đã thành công.

Và lưu ý hãy để điện thoại tại vị trí tránh xa tầm tay trẻ em nhé. 

Trong trường hợp iPhone của bạn đang được kết nối với cổng USB thì hãy rút ra khi muốn sử dụng sạc không dây. Vì khi bạn giữ nguyên iPhone sẽ ưu tiên sạc qua cổng USB.

0