Mẹo giữ dây sạc bền lâu, không gãy

Dây sạc là phụ kiện không thể thiếu đối với người sử dụng smartphone, Ipad, máy tính bảng… Thiết bị này thường đi kèm với củ sạc giúp hoàn thành quá trình sạc pin. Vì vậy, cáp sạc phải được bảo vệ, bảo quản để công đoạn sạc pin được diễn ra nhanh chóng và an toàn. Các mẹo giữ dây sạc bền lâu, không gãy sẽ giúp bạn bảo vệ dây sạc được tốt hơn. 

Dây sạc
Dây sạc

Nguyên nhân khiến dây sạc nhanh hỏng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc hư hỏng dây sạc điện thoại. Bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và những cách giữ dây sạc không gãy để có thể giúp dây sạc của bạn.  Nguyên nhân chủ yếu từ việc sử dụng không đúng cách của người dùng như cuốn dây sạc, kéo căng dây sạc, rút dây sạc không đúng các hay không sử dụng những thiết bị hỗ trợ bảo vệ dây sạc. Tất cả những điều trên đều dẫn đến việc tuổi thọ của dây sạc bị giảm. 

Cách sửa dây sạc điện thoại khi bị hỏng đơn giản

Dụng cụ cần chuẩn bị:

– Ống co nhiệt (bạn có thể tìm mua ống co nhiệt tại các cửa hàng linh kiện điện tử, hoặc mua hàng online,…).

– Kéo.

– Máy sấy tóc.

– Dây len nhiều màu để trang trí dây sạc.

Bước 1:

Bạn cắt một đoạn ống co nhiệt sao cho nó dài hơn đoạn cáp bị bong, gãy vỏ để đảm bảo dây co nhiệt sẽ bao bọc hết phần cáp điện thoại cần sửa chữa.

Bước 2:

Bạn dùng kéo cắt ống co nhiệt ra rồi quấn vào phần cáp bị hỏng. Dùng máy sấy tóc thổi để dây co nhiệt chảy ra và bám dính vào cáp.

Bước 3:

Bạn dùng sợi len đã chuẩn bị sẵn quấn quanh phần cáp vừa sửa chữa để trang trí cho đẹp mắt. Nếu không thích bạn có thể bỏ qua bước này.

Một số mẹo giúp giữ dây sạc bền lâu, không bị gãy

  1. Rút cáp sạc nhẹ nhàng

Ngay cả những loại cáp sạc chắc chắn nhất cũng có thể dễ hư hỏng nếu bạn liên tục rút sạc sai cách. Bạn phải kéo cáp ra ở đầu kết nối giữa phích cắm và thiết bị, rút cáp ra một cách từ từ và nhẹ nhàng. Đừng rút dây cáp bằng cách nắm ở giữa dây và giật, vì điều này gây căng dây cáp dẫn đến dễ đứt, gãy.

Hãy rút dây sạc nhẹ nhàng và đúng cách
Hãy rút dây sạc nhẹ nhàng và đúng cách
  1. Tránh làm cong hoặc méo dây sạc khi cuốn, hay cắm sạc

Bạn cần cố gắng không làm cong hoặc móp méo dây sạc của mình khi cuốn cũng như cắm sạc. Để cuốn dây sạc đúng cách, bạn hãy vòng dây cáp lên trên bàn tay của mình. Sau đó, nhẹ nhàng cuộn cáp 3-4 lần theo vòng tay cho đến khi dây cáp chỉ còn 1/3 hoặc 1/4 chiều dài ban đầu. Tiếp đó, hãy nhét các đầu cáp vào trong vòng dây đã cuốn để cố định.

Hãy học cách cuốn dấy sạc đúng cách
Hãy học cách cuốn dấy sạc đúng cách
  1. Chú ý khi vận chuyển cáp sạc

Khi vận chuyển cáp sạc, bạn hãy thực hiện cuốn dây sạc cẩn thận như hướng dẫn trên. Bạn có thể dễ dàng nhét một sợi dây cáp được cuốn theo cách hướng dẫn bên trên vào một túi nhỏ trong ba lô hoặc vali của mình để vận chuyển một cách an toàn mà không làm hỏng nó.

Bạn cần cuốn dây sạc cẩn thận trước khi di chuyển nó
Bạn cần cuốn dây sạc cẩn thận trước khi di chuyển nó

Ngoài ra, bạn đừng chỉ cuộn các dây cáp lại với nhau rồi nhét vào túi hoặc gấp chặt và buộc các đầu sạc bằng thun vì điều này gây ra nhiều áp lực lên dây sạc.

  1. Dùng Paracord để bảo vệ cáp sạc

Paracord có thể coi là một lớp bảo vệ thứ hai của dây sạc. Bạn có thể mua Paracord với nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau, vì vậy bạn cũng có thể tạo cho dây cáp của mình vẻ ngoài lạ mắt bằng cách sử dụng loại dây quấn này.

Bạn có thể tạo vẻ ngoài độc đáo cho dây sạc bằng cách sử dụng Paracord
Bạn có thể tạo vẻ ngoài độc đáo cho dây sạc bằng cách sử dụng Paracord
  1. Sử dụng bộ bảo vệ cáp sạc

Bộ bảo vệ cáp sạc sẽ bảo vệ điểm nối giữa dây cáp và phích cắm. Bộ bảo vệ cáp thường được làm bằng vật liệu mềm dẻo như cao su, silicon cho phép cáp hơi uốn cong khi có lực tác động vào.

Bộ bảo vệ cáp sạc sẽ giúp gia cố điểm nối giữa cáp sạc và phích cắm của bạn
Bộ bảo vệ cáp sạc sẽ giúp gia cố điểm nối giữa cáp sạc và phích cắm của bạn

Hiện nay, có rất nhiều loại bảo vệ cáp bạn có thể sử dụng như dây cuốn lò xo, nút bảo vệ,… Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy các bộ bảo vệ cáp được thiết kế vui nhộn có hình động vật nếu muốn thêm sự bắt mắt cho dây cáp điện thoại của mình.

  1. Giữ cáp sạc trong hộp bảo vệ khi không sử dụng

Bạn có thể mua hộp đựng hoặc túi đựng để bảo quản dây cáp của mình. Hãy nhẹ nhàng cuốn lại dây cáp của bạn khi không sử dụng và cất vào hộp. Điều này sẽ ngăn ngừa các tai nạn như cáp sạc bị uốn cong hay bị đứt gãy bởi các vật cứng vật cứng.

Bạn nên mua hộp đựng hoặc túi đựng dây sạc để thuận tiện nhất cho việc bảo quản
Bạn nên mua hộp đựng hoặc túi đựng dây sạc để thuận tiện nhất cho việc bảo quản
  1. Gia cố lại cáp sạc bị sờn, cũ

Khi cáp sạc bị sờn và cũ, bạn có thể gia cố bằng băng keo điện để tránh tình trạng bị đứt gãy và rò rỉ điện khi sạc. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp cuối cùng, vì băng keo điện sẽ có xu hướng bị lỏng theo thời gian và rất khó để tháo ra nếu bạn muốn loại bỏ nó.

Hãy gia cố lại cáp sạc bị sờn, cũ bằng băng dính điện để đảm bảo an toàn
Hãy gia cố lại cáp sạc bị sờn, cũ bằng băng dính điện để đảm bảo an toàn

Để gia cố bằng băng keo điện, bạn chỉ cần cuốn băng keo quanh đầu sạc hay đoạn dây sạc bị sờn đến mức chặt nhất có thể. Sau khi gia cố, bạn cũng nên tránh việc uốn hoặc làm căng dây sạc vì có thể làm băng keo bong tróc.

0