Cách dùng Pin Macbook sao cho bền nhất

Bạn đang xài Macbook như thế nào, có 3 trường phái xài pin thường gặp dưới đây, liệu trường phái nào áp dụng đúng với công nghệ hiện tại 

1. Có ý kiến cho rằng khi sạc đầy rồi thì nên RÚT sạc ra tránh bị overcharged > chết pin

2. Nhiều bạn cho rằng KHÔNG NÊN cắm sạc liên tục, như thế sẽ pin sẽ bị chai, và dung lượng sẽ bị giảm.

3. Một vài ý kiến khác thì cho rằng, nên rút sạc mỗi tháng một lần và dùng đến gần hết để xả pin (calibration) nhằm hạn chế chai pin, giảm dung lượng.

Nếu có bạn nào nghĩ như 3 ý kiến bên trên thì không sai, nhưng đó là kiến thức của rất nhiều năm trước rồi. Thực tế giờ công nghệ pin và sạc khác rất nhiều rồi. Ví dụ, từ các Macbook từ năm 2009 trở đi đều dùng loại pin pre-calibrated, có nghĩa là không cần xả sạc nữa, pin thông minh đó có cơ chế nội tại để xả sạc trong quá trình sử dụng. Nôm na là nó làm việc xả sạc đó thầm lặng hàng ngày. Việc bạn tự xả sạc lại có tác dụng ngược lại, bạn sẽ mất power-cycle và tất nhiên pin của bạn chóng phải thay hơn.

Còn việc ngồi canh cho xạc đầy rồi rút điện ra cho đỡ bị overcharged thì lại càng cũ kĩ, các Macbook hiện có đều có khả năng tự nhận biết dừng sạc lúc nào pin đầy. Thậm chí tụi nó còn làm được hơn thế, tụi nó dựa vào % pin còn lại để quyết định phương án charged tối ưu. Có nghĩa là dòng sạc sẽ thay đổi chứ không cố định như ngày xưa, lúc nhanh lúc chậm, mục tiêu là để tuổi thọ pin kéo dài tốt đa. Hơn thế nữa, nó quyết định luôn khi nào cần sạc (nhiều bạn thắc mắc là macbook của em còn 97% mà sao không thấy nó sạc). Bạn có thể hỏi tại sao mỗi chuyện sạc thôi mà Macbook lại thông minh đến thế. Đó chính là lý do bạn bản trả gấp đôi số tiền cho Macbook so với một Laptop Windows cùng hiệu năng. Vì thế bạn không biết các tính năng thông minh này, bạn đang lãng phí tiền của chính mình.

Nói thì dài nhưng tóm lại một câu như thế này: phương án TỐI ƯU là cắm sạc cả ngày càng tốt và ngay khi có thể, làm ngược lại chỉ pin chóng chết hơn thôi.

0