5 Mẹo để Macbook của bạn sống sót qua mùa cách ly

Mùa cách ly Covid 2021 hiện tại thực sự là một thảm hoạ, nó làm thay đổi cuộc sống của rất nhiều người. Nếu bạn còn may mắn tiếp tục công việc tại nhà trên chiếc Macbook thì đừng quên rằng, các cửa hàng sửa chữa, bán linh, phụ kiện Macbook hiện nay đa số đều đã đóng cửa. Do vậy sử dụng Macbook hợp lý để không bị hỏng hóc trong thời gian này là vô cùng quan trọng. Lucas đã tổng hợp được những cách sử dụng Macbook tối ưu nhất để bạn không cần phải lo lắng trong thời gian này nhé.

1/ Tạm thời không Update MacOS bản mới nhất

Bản MacOS mới nhất của nhà Táo

MacOS mới nhất chắc chắn là đã trải qua nhiều quá trình Beta và được xác nhận ổn định nhất mới được tung ra. Tuy nhiên, trong quá khứ chỉ ra rằng, nhiều bản Update MacOS mới nhất luôn phát sinh nhiều lỗi, đặc biệt là với nhiều người đang sử dụng các phần mềm chuyên dụng mà không phải là mua bản quyền thì việc Update lên bản MacOs trong thời gian này thực sự là một thảm hoạ, nó khiến phần mềm Crash trong lúc sử dụng hoặc tệ hơn là không thể mở được App luôn. Vì vậy, mặc dù bạn rất thích Update Os mới nhưng tạm thời hãy chờ một thời gian nhé. 

2/ Sử dụng Pin

Việc cắm sạc mọi lúc sẽ làm giảm tuổi thọ Pin của bạn, đó là điều chắc chắn. Tuy nhiên, với nhiều người dùng thì việc này không quan trọng lắm, pin chai thì có thể thay thế trong chương trình bảo hành của Apple. Nhưng đây là thời điểm mà bạn nên hạn chế Pin chai, pin phù bởi không có thợ nào có thể thay được cho bạn. Nếu Pin sạc đầy tới 100%, bạn hãy rút sạc và sử dụng Pin, khi Pin còn dưới 10% thì hãy cắm sạc, lặp lại quá trình này hằng ngày nhé. 

Ngoài ra, khi không sử dụng qua đêm, bạn nên Shutdown Macbook. Điều này giúp tăng tuổi thọ cho Pin Macbook của bạn. 

3/ Vệ sinh Vỏ, màn hình, bàn phím đúng cách

Sử dụng tại nhà cũng không tránh khỏi bụi, thức ăn bám vào vỏ máy, màn hình và đặc biệt là bàn phím Macbook. Với vỏ và màn hình thì chúng ta chỉ cần dung dịch vệ sinh chuyên dụng cũng có thể dễ dàng lau sạch nhưng với bàn phím Macbook, đặc biệt là bàn phím cánh bướm thì thực sự nan giải. Nếu không may bàn phím của bạn bị kẹt phím trong thời gian này thì trải nghiệm gõ chữ của bạn sẽ vô cùng khó chịu, làm giảm năng suất làm việc đi rất nhiều. Do vậy, hãy thường xuyên vệ sinh bàn phím Macbook để tránh bị kẹt phím trong thời điểm giãn cách xã hội này nhé.

Xịt từng khe của macbook

Vệ sinh bàn phím Macbook bằng bình xịt khí nén

4/ Tránh mở Loa max công suất

Màng loa đã bị rách

Màng loa Macbook khá mỏng và nhạy cảm, việc mở max Volume loa Macbook trong thời gian dài làm màng loa bị rách và gây rè. Bình thường thì bạn có thể ra tiệm thay khá nhanh và cũng không đắt tiền nhưng bây giờ là lúc bạn nên nghe với âm lượng vừa phải còn hơn là phải chịu đựng tiếng rè từ loa nhé.

5/ Sử dụng dây sạc và bảo quản dây sạc đúng cách

Ngoài chiếc Macbook thì việc bảo quản củ sạc và dây sạc cũng vô cùng quan trọng đấy. Bạn thử tưởng tượng là chiếc Macbook vẫn còn xài ngon lành đấy mà củ sạc hư rồi thì nó còn thảm hoạ hơn nữa. Hình bên dưới giúp bạn có thể sạc với hướng dây đúng chiều và cuộn dây sạc vào củ sạc đúng cách nhé. Nếu bạn đang xài củ sạc USB-C rời thì cũng tương tự thôi, cuộn gọn và tránh làm gấp dây nhé. 

Tránh làm gập dây, luôn để dây có một độ vòng để không làm đứt dây

Khi cuộn vào móc của củ sạc cũng không nên gập mà phải cho đầu dây cong lên một chút như ảnh

Ngoài ra thì hiện nhiều bạn đang sử dụng Macbook như một chiếc máy Render, điều này làm tăng nhiệt độ CPU của Macbook lên trên 90 độ rất nhiều nên nếu không có gì quan trọng thì bạn có thể chuyển sang một chiếc máy chuyên dụng Render để bảo vệ đầu não kiếm cơm của mình lúc này nhé. 

Trên đây là 5 mẹo nho nhỏ có thể giúp bạn và chiếc Macbook của mình có thể trụ vững qua mùa Lockdown này, nếu bạn có ý kiến đóng góp hãy góp ý cho Lucas biết nhé.

0