Kinh nghiệm sử dụng và bảo quản pin cho Macbook

Kinh nghiệm sử dụng và bảo quản pin cho Macbook.

Cách bảo quản và dùng pin thế nào là hợp lý là những câu hỏi mình nhận được nhiều nhất trong thời gian qua cho nên hôm nay mình viết một bài ngắn gọn tổng hợp về cách dùng và bảo quản pin Macbook sao cho đúng. Hy vọng sau bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về nguyên lý và cách dùng pin hiệu quả nhất.

Có một điều nhiều bạn hay mắc phải là sử dụng cách dùng pin của laptop thông thường cho MacBook điều này là chưa đúng : Sạc đầy pin (100%) rồi rút điện dùng pin đến khi nào pin <10% thì cắm sạc vào dùng tiếp cho đến khi pin đầy lại tháo ra, cứ như vậy. Thưa với các bạn đây là một các hoàn toàn sai lầm cách này sẽ khiến pin của các bạn bị đầy rồi xả liên tục khiến tuổi thọ pin bị rút ngắn rất nhanh.


Còn một số người khi ở nhà hoặc ở văn phòng thì tháo pin ra và chỉ dùng điện như vậy thì tuổi thọ pin sẽ rất dài vì ít dùng đến nó.

Nhưng do đặc thù thiết kế pin MacBook rất khó tháo rời, bạn phải mở nắp đáy của máy để tháo pin. Không nên làm thế vì theo Apple và các thử nghiệm thực tế cho hiệu suất máy sẽ tụt 30%->50% khi tháo pin ra và Apple cũng dán khuyến cáo trên pin khi mở nắp ra sẽ thấy. Vì thế không sử dụng cách tháo pin ra được.

Trong thử nghiệm với Cinebench R10 (phép thử dựng hình đa xử lý), phiên bản Macbook Pro Unibody 2,53 GHz mới với RAM 4 GB đạt 5,549 điểm khi có pin và chỉ 3,504 điểm nếu pin bị tháo ra. Sự sụt giảm rất lớn này sẽ có tác động không nhỏ tới công việc của bạn.

Pin macbook cố định bênh trong máy.

Thay vào đó, hãy cắm điện sạc khi nào có thể. Các bạn đừng lo cắm liên tục sẽ hại pin (nóng, chai,…) Apple đã thiết kế phần quản lý pin rất tốt. Pin chỉ được sạc khi <95% (đèn cam) và từ 95% – 100% thì dùng điện trực tiếp (đèn xanh) như vậy đảm bảo tuổi thọ pin lâu dài.

Như vậy, pin luôn nằm trong máy là điều cần thiết để bảo đảm hiệu năng tối đa cho Macbook. Dĩ nhiên, bạn sẽ lo lắng về chuyện chai pin nhưng Apple cũng đã tiên liệu trước điều này, các mẫu máy Mac đều có khả năng quản lý pin rất tốt và có thể tự ngắt khi sạc đầy, bạn có thể thấy rõ điều này qua System Information hoặc biểu tượng pin trên thanh công cụ của OS X.

Bên cạnh đó, máy cũng chỉ sạc lại pin khi mức dung lượng còn lại dưới 95%, tránh những lần sạc không cần thiết sẽ làm giảm tuổi thọ của pin. Hai tính năng này cho phép người dùng để pin trong khe cắm và sử dụng máy Macbook mà không cần phải lo nghĩ tới vấn đề tuổi thọ như đối với các mẫu laptop khác.

Tóm lại là:

– Ngoại trừ những lúc đi ra ngoài, còn lại bất khi nào có thể thì cắm điện trực tiếp xài. Dù hiện đèn xanh vẫn cứ để sạc.
– Mỗi tháng xả pin (calibrate) một lần : rút sạc sau khi pin đầy rồi dùng máy đến khi máy sleep. Để yên máy như vậy tối thiểu 5 tiếng để đảm bảo pin thật sự cạn kiệt. Sau đó cắm sạc và dùng bình thường.

Về Cycle count: pin sẽ được tính là 1 lần cycle nếu như bạn sử dụng hết 100% dung lượng pin, có nghĩa là nếu hôm nay bạn dùng hết 70% dung lượng, bạn cắm sạc, đến khi máy đầy, thì đến hôm sau nếu bạn dùng hết 30% pin thì có nghĩa là đã được tính 1 lần sạc (70%+30%).

Chúc các bạn luôn hài lòng với chiếc Macbook của mình!

0