fbpx

Những hạn chế trong quá trình sử dụng khi cài đặt cài Windows trên Macbook

1. Trackpad hoạt động chán

Trackpad là một trong những cái tuyệt vời nhất của máy MacBook. Rê tới đâu là chuẩn tới đó, zoom in, zoom out, vuốt vuốt cực đỉnh mà không con Windows nào đem lại được cho bạn trải nghiệm tương tự trừ mấy em Surface của Microsoft.

Tuy nhiên điều này sẽ không còn đúng khi bạn cài Windows lên MacBook theo hình thức Bootcamp (tức là hình thức cài thẳng lên một phân vùng riêng, không phải chạy máy ảo qua các app như VMWare Fusion hay Parallels).

Trackpad hoạt động chán

Dù bạn có cài đầy đủ bộ driver của Apple vào xong thì xài cũng không được phê như khi dùng MacBook. Chắc là có liên quan gì đấy ở tầng hệ điều hành, hoặc do Apple cũng không dành quá nhiều thời gian để tối ưu trackpad cho Windows.

Lúc bạn dùng Win bằng Bootcamp, bạn sẽ thấy con trỏ rê thỉnh thoảng bị lệch, cảm giác trỏ chuột di chuyển cũng không được mượt như khi dùng macOS.

2. MacBook nóng hơn và hao pin nhanh hơn bình thường khi cài Windows

Máy nóng hơn và hao pin nhanh hơn bình thường là điều khá nhiều người đáng quan tâm, tuy nhiên nó chưa tới mức nghiêm trọng lắm. Máy sẽ chạy nóng hơn, quạt sẽ quay to hơn so với bình thường bạn xài macOS.

Ngoài ra, Apple cũng không thể triển khai những cách tối ưu mà họ làm cho macOS vào, hoặc họ không muốn dành nhiều thời gian để làm việc đó.

MacBook nóng hơn và hao pin nhanh hơn bình thường khi cài Windows

Và bởi vì hệ thống tản nhiệt phải chạy nhiều hơn, cộng với những yếu tố nào đó khác, mà thời gian dùng pin sẽ chỉ còn được 2/3, thậm chí chỉ còn 50% so với bình thường. Cái này còn tùy thuộc vào việc bạn chạy cái gì bên Windows, nhưng về cơ bản là bạn cứ chuẩn bị sẵn tinh thần rằng pin sẽ không ngon được như bình thường.

Về hiệu năng thì không thấy khác biệt nhiều lắm giữa macOS và Windows. Theo lý thuyết vì việc chạy Windows theo hình thức Bootcamp giúp app truy cập đầy đủ vào tài nguyên hệ thống, khi đó app sẽ tận dụng được chúng tốt hơn so với khi chạy qua máy ảo.

3. Thỉnh thoảng Bootcamp sẽ bị lỗi, phải cài lại Windows

Không rõ tụi nó có xung đột gì với nhau không mà lúc còn xài Windows, thỉnh thoảng Windows bên Bootcamp không chạy lên được. Thử đủ cách cố gắng kéo nó lên, vào Safe Mode các kiểu cũng không thành công.

Một cách ổn định hơn mà bạn cũng có xài để chạy Win, đó là chỉ chạy Win thông qua máy ảo của Parallels. Cách này khắc phục được lỗi lâu lâu bị chết của Bootcamp.

Thỉnh thoảng Bootcamp sẽ bị lỗi

Ngoài ra nếu bạn thích dùng Parallels hơn VMWare Fusion vì máy ảo Win của VMWare thỉnh thoảng vẫn lỗi, không ổn định, nhất là sau khi không truy cập một thời gian dài.

4. MacBook cài Windows khiến giao diện không được tối ưu

Hệ điều hành macOS có giao diện rất tốt, sự tối ưu hóa giữa màn hình độ phân giải cao và màu sắc chính xác như trên Macbook, rõ ràng mang lại những trải nghiệm sử dụng quý báu.

Vậy nên rất nhiều người dùng trong các lĩnh vực liên quan đến sự chính xác về màu sắc như nhiếp ảnh, chỉnh sửa Photoshop, đồ họa,… lại chọn MacBook và macOS vì cho chất lượng hiển thị màu thật, chuẩn.

MacBook cài Windows khiến giao diện không được tối ưu

Ngoài ra, khi người dùng cài Windows lên Macbook thì điều này đã trái ngược hoàn toàn, hình ảnh bị vỡ, giao diện không tối ưu, ảnh hưởng đến hoạt động sử dụng của người dùng.

5. Tóm lại là có nên mua MacBook về cài Windows không?

Nếu việc của bạn thỉnh thoảng cần Windows, kiểu 1 tháng vài lần thì dùng vẫn ổn, lúc đó việc dùng MacBook cài Windows sẽ giúp bạn nhiều đấy. Có cả Win khi cần, và bình thường thì xài macOS cho sướng.

MacBook cài Windows sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình trải nghiệm sản phẩm

Nhưng nếu việc của bạn phụ thuộc rất nhiều vào Windows, thì bạn hãy sắm hẳn một con laptop chạy Win dùng cho sướng. Những chiếc laptop Win khi đó có đầy đủ các tối ưu về hiệu năng và mức độ tiêu thụ điện của nhà sản xuất, thứ mà Apple không dành nhiều thời gian tập trung làm. Pin sẽ trâu hơn, hiệu năng có khi sẽ cao hơn không chừng.

Nhìn chung, việc bạn quyết định để cho MacBook cài Windows sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình trải nghiệm sản phẩm đồng thời bạn cũng không tận dụng được hết những tính năng độc quyền của hệ điều hành macOS. Ngoài ra, nếu để lâu dài sẽ ảnh hưởng nhiều phần cứng cũng như phần mềm của thiết bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.